CÁC PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN HỌC PHẦN “LOGIC”

CỦA MÔN TOÁN-LOGIC

• PHƯƠNG PHÁP 1: PHƯƠNG PHÁP ĐỒNG DƯ
  • PHƯƠNG PHÁP 2: PHƯƠNG PHÁP LẬP BẢNG
  • PHƯƠNG PHÁP 3: PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN TÌNH HUỐNG
  • PHƯƠNG PHÁP 4: GIẢI BẰNG BIỂU ĐỒ VEN
  • PHƯƠNG PHÁP 5: PHƯƠNG PHÁP SUY LUẬN ĐƠN GIẢN

PHƯƠNG PHÁP 1: PHƯƠNG PHÁP ĐỒNG DƯ

PHƯƠNG PHÁP 2: PHƯƠNG PHÁP LẬP BẢNG

Đây là phương pháp còn khá lạ lẫm với mặt bằng chung cả trường, và phương pháp này đã được áp dụng cho đề thi thử của trường vào ngày 17/5. Do đó, Trung tâm ôn thi cao học Centre sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu về 1 dạng thi này trong 23 dạng thi môn Toán Logic.

Các bài toán giải bằng phương pháp lập bảng thường xuất hiện hai nhóm đối tượng:

Nhóm 1:  Tên người và nghề nghiệp, hoặc vận động viên và giải thưởng,

Nhóm 2: Tên sách và màu bìa,....

Cách giải: Khi giải ta thiết lập 1 bảng gồm các hàng và các cột.

• Các cột ta liệt kê các đối tượng thuộc nhóm thứ nhất,
  • Còn các hàng ta liệt kê các đối tượng thuộc nhóm thứ hai.
  • Dựa vào điều kiện trong đề bài ta loại bỏ dần (ghi số 0) các ô (là giao của mỗi hàng và mỗi cột). Những ô còn lại (không bị loại bỏ) là kết quả của bài toán.

* BÀI TẬP VẬN DỤNG:

Bài 1:
Trong 1 buổi học nữ công ba bạn Cúc, Đào, Hồng làm 3 bông hoa cúc, đào, hồng. Bạn làm hoa hồng nói với cúc: Thế là trong chúng ta chẳng ai làm loại hoa trùng với tên mình cả! Hỏi ai đã làm hoa nào?

Giải:
Ta có bảng chân lí sau:

Nhìn vào bảng ta thấy: Cúc làm hoa đào
Đào làm hoa hồng
Hồng làm hoa cúc.

Tham khảo: Hướng dẫn Ôn thi môn Luận, Toán-Logic, Kiến thức kinh tế Cao học Kinh tế Quốc dân 2018

Bài 2:
Ba người thợ hàn, thợ tiện, thợ điện đang ngồi trò chuyện trong giờ giải lao. Người thợ hàn nhận xét:
Ba ta làm nghề trùng với tên của 3 chúng ta nhưng không ai làm nghề trùng với tên của mình cả.
Bác Điện hưởng ứng: Bác nói đúng.
Em cho biết tên và nghề nghiệp của mỗi người thợ đó.

Giải:

Bác điện hưởng ứng lời bác thợ hàn nên bác Điện không làm thợ hàn
--> Bác Điện làm thợ tiện.
Bác Hàn phải làm thợ điện.
Bác Điện phải làm thợ hàn.

Sau khi nắm được phương pháp lập bảng cùa học phần toán Logic các bạn chữa đề thi thử đã thi ngày 17/5 tại đây:

Có thể thấy trong hình câu 16 là câu đã được lấy từ nguồn câu 1 trong ví dụ của phương pháp 2. Các bạn áp dụng tương tự cách làm đã trình bày để đưa ra đáp án đúng nhất. Trung tâm sẽ up liên tục các tài liệu ôn thi phục vụ kỳ thi Gmat cao học Kinh tế Quốc dân 2018.